Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Văn khấn gia tiên ngày rằm, mùng 1 hàng tháng đầy đủ nhất

Văn khấn gia tiên ngày rằm, mùng 1 hàng tháng đầy đủ nhất

13/03/2021 10:03:32 | 1543 lượt xem

Văn khấn gia tiên mùng 1, ngày rằm chuẩn nhất nên lưu lại để dùng khi cần. Theo quan niệm từ thời cổ kim đến nay trong một tháng âm lịch có hai ngày quan trọng nhất là ngày đầu tiên mở đầu cho tháng mới và ngày rằm là ngày trăng tròn trong tháng. Người xưa cho rằng vào các ngày này thì các thần linh hay vong linh sẽ được tự do đi lại trên dương thế.

Tron-bo-van-khan-MUNG-1-NGAY-RAM-hang-thang-Khan-Than-Tai-tho-dia-gia-tien-Tho-Cong-va-cac-vi-than-1

Cho nên, vào các ngày này gia đình thường mua lễ hoa quả bánh kẹo hay rượu thịt xôi chè kèm với vàng mã để biếu xén từ thần linh đến tổ tiên mong một tháng thuận buồm xuôi gió, bình an, sức khỏe cho cả gia đình.

Từ già đến trẻ ai cũng biết đến tầm quan trọng của các ngày này. Thường thì ông bà hay dặn con cháu ngày mùng 1 hàng tháng phải cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói đi lại hay mua bán…. để tránh gặp vận xui dông cả tháng.

Mâm lễ cúng ngày rằm mùng một bao gồm

Mâm lễ để chuẩn bị cúng gia tiên các ngày mùng một hay ngày rằm trong tháng cũng rất đa dạng theo tục lệ từng vùng miền khác nhau và theo gia cảnh gia chủ.

Theo quan niệm người Miền Bắc các ngày mùng 1, ngày rằm gia đình thường bày lễ gồm các thứ đi kèm với nhau: hoa, quả, trầu, cau, và trên ban thờ đặc biệt là có chén nước, hoăc bánh kẹo nước ngọt các loại. Ngoài ra một số gia đình còn bày lễ xôi thịt, rượu…

Ngoài việc khấn gia tiên ngày mùng 1 ngày rằm ngoài lễ ở nhà còn đi trình chùa, đền, miếu, đình.. các nơi có thần linh cai quản. Mong được phù hộ, chứng giám cho lòng thành kính.

Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Phật trời

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

– Con Kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức tôn Thần

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

– Con kính lạy các vị Thần Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

– Con kính lạy các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này

Tiếp tục của đọc Văn cúng gia tiên đến tên tín chủ.

Hôm nay là ngày……………………….

Tín chủ con là………………………….

Ngụ tại:…………………………………..

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Kính mong các vị Tôn Thần cùng các vị Tiền chủ, Hậu chủ phù hộ độ trì cho gia đình mọi người bình an, công việc luôn hanh thông thuận lợi, mọi tật ách tai qua nạn khỏi.

Lễ bạc tâm thành cúi xin chứng giám, khẩn cáo.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (kèm 3 lạy).

Trên đây là bài văn khấn gia tiên ngày rằm mùng 1 cho các bạn tham khảo. Ngoài lễ đầy đủ thì người khấn phải thật thành tâm.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 16-04-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Cúng tế, làm việc từ thiện, cẩn trọng đề phòng bất trắc, trao đổi ý kiến, gặp quý nhân nhờ cố vấn, nhẫn nhịn trong sự giao thiệp, dọn dẹp văn phòng, chỉnh đốn hồ sơ, sắp xếp lại công việc.

Kỵ: Đi xa, di chuyển, dời chỗ, khai trương, xuất hành, khởi công, tiến hành công việc, tranh cãi, thưa kiện, mong cầu về tài lộc, đầu tư cổ phiếu, ký kết hợp tác, kết hôn, kết bạn.

Kết Luận: Chớ nên để vướng vào chuyện tình cảm của những người khác dễ có sự mích lòng, hiểu lầm. Có người đến phân giải hoặc đem tin buồn đến, hỏi ý kiến về chuyện đi xa, thay đổi hoàn cảnh hiện tại. Tài lộc trung bình. Ngày có sự gặp gỡ thân nhân, bè bạn, tiệc tùng. Đề phòng sức khỏe không tốt.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo