Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Văn khấn tại đền cô Tám Đồi Chè chuẩn nhất

Văn khấn tại đền cô Tám Đồi Chè chuẩn nhất

17/08/2020 10:08:47 | 3121 lượt xem

Trong hàng Tứ phủ thánh cô có một vị tiên cô giáng thế cùng thời với cô Bơ Thác hàn. Cô giáng sinh vào thời vua Lê Thái Tổ dấy binh khởi nghĩa. Cô chính là người thiếu nữ trồng, hái búp chè trên vùng Phong Mục năm nào. Cùng phongthuysinh.net tìm hiểu kỹ hơn về cô và bài văn khấn tại đền qua bài viết sau đây nhé.

Sơ lược về Tứ Phủ trong tín ngưỡng đạo Mẫu Việt Nam

Tứ phủ và Tam Phủ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tam phủ chỉ bao gồm Tam tòa Thánh Mẫu. Còn tứ phủ thì thêm một vị mẫu nữa tên là Mẫu Địa Phủ hay còn được gọi là mẫu Đệ Tứ.

Trong Tứ Phủ có hệ thống thần linh Tứ Phủ hay còn được gọi là Tứ Phủ Công Đồng. Hệ thống thần linh trong Tứ Phủ bao gồm:

  • Tứ Tòa Thánh Mẫu
  • Ngũ vị Tôn Ông
  • Thập Nhị Chầu Bà
  • Thập vị ông Hoàng
  • Tứ phủ thánh cô
  • Tứ phủ thánh cậu

Căn tứ phủ được hiểu là một người có duyên, được xác định kiếp số phải ra hầu thành, làm đồng bốn phủ. Tất nhiên, việc này cũng do quan niệm nhân quả mà thành, gieo nhân nào thì gặp quả đấy. Điều này cũng giống như gieo hạt giống thì đến lúc hạt nẩy mầm thành cây cây ra hoa kết quả thì cũng còn phụ thuộc vào hoàn cảnh vào tay người chăm sóc. Hạt giống đc chọn để gieo tuy ko phải giống tốt nhưng ngày nay bạn chăm sóc tốt cây vẫn có thể ra trái ngon và ngược lại.

Thần tích cô Tám Đồi Chè trong hàng Tứ Phủ

Theo nhiều tích truyền lại, Cô Tám là tiên cô giáng thế cùng thời với Cô Bơ Thác Hàn. Cô có huyền tích lịch sử riêng, không hề gắn liền với chầu Bát như nhiều người vẫn nghĩ. Cô thuộc Nhạc Phủ chứ cũng không phải thuộc Địa Phủ như mọi người vẫn lầm tưởng.

Nhiều tích đều lưu truyền lại giống nhau rằng cô giáng thế thời vua Lê Thái Tổ dấy binh khởi nghĩa. Cô là người thiếu nữ trồng hái búp chè tại vùng Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hoá. Thuở ấy, cô có công giúp đỡ vua chống giặc ngoại xâm. Do vậy, sau khi thác hóa về trời, cô được phong công lập đền thờ, trấn giữ một bên bến song Đò Lèn, Phong Mục. Thuở sinh thời, cô xinh đẹp, đảm đang. Cô tỉ mẩn hái búp chè xanh trên đồi và dùng chúng làm thuốc chữa bệnh. Do vậy, mọi người thường tôn hiệu là Cô Tám Đồi Chè. Khi thanh nhàn, cô thường đủng đỉnh dạo chơi khắp vùng Hà Trung, Thanh Hoá, cũng có khi cô hiện hình bẻ lái con thuyền độc mộc trên dòng sông Mã.

Giá hầu cô Tám Đồi Chè

Trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô, Cô Tám rất hiếm khi giá ngự về đồng. Chỉ có những người nào sát về Cô Tám hoặc khi hầu đón tiệc tháng 6 tại các đền ở vùng Thanh Hoá. Khi cô về đồng thường mặc áo màu xanh, nơi vạt áo có màu tím hoa cà. Cô Tám cũng khai quang sau đó múa mồi, sau đó thường là múa tay tiên các điệu như người đi hái chè trên non.

Điện của cô được thờ riêng tại đền cô thuộc vùng đất Phong Mục, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá, nếu đi từ đền Cô Bơ sang thì qua đò Lèn, đền cô rất khang trang nhưng ít người biết tới.

Văn khấn tại đền cô Tám Đồi Chè chuẩn nhất

“Xứ Thanh Hoa Đồi Chè Phong Mục

Dòng họ Mường sinh thánh cô tiên

Hình dung duyên dáng thảo hiền

Lưng ong má phấn tóc dài sở vân

Dận hải sảo đầu gài châm dắt

Vai đeo gùi dảo gót lên non

Tiếng thơm y đạo trời ban

Hái chè làm thuốc linh đan cứu người

Bầu tiên dược cứu người dương thế

Khắp bản làng ơn đức tiên cô

Dân thôn lập miếu lên thờ

Nhờ ơn cô Tam cho nhà nhà bình an

Đền thờ cô trăng thanh gió mát

Buổi sớm chiều chướng phủ màn che

Canh khuya cô mới đi về

Hóa cô sơn nữ trên non hái chè

Đêm trăng thanh chiếc thoi độc mộc

Tay thuận chèo sông Mã dạo chơi

Véo von tiếng hát đầy vơi

Nghe mà xao xuyến lòng người hành hương

Muôn dân con lầm rầm khấn nguyện

Cung thình mới cô Tám giáng lâm

Hát mừng một chiện văn ca

Người mường sánh với nước non muôn đời”.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 14-07-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Cẩn thận đề phòng bất trắc, nhẫn nại đợi thời cơ, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong cách giải quyết công việc, chờ đợi tin tức khác, chỉnh đốn hồ sơ, sắp xếp lại công việc, làm phước, chữa bệnh.

Kỵ: Đi xa, di chuyển, đi lại, dời chỗ, thưa kiện, tranh cãi, tranh luận, khai trương, xuất hành, ký kết hợp tác, khởi công, cầu hôn, cưới gả, mưu sự hôn nhân, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Ngày xung của bổn mạng. Không nên dựa trên kinh nghiệm hay sự tính toán lâu năm của mình mà áp dụng sẽ không có kết quả như ý. Nếu có sự vui chơi, giao thiệp, tiệc tùng đình đám cũng nên giới hạn. Có thân nhân, bè bạn đến hoặc có tin tức của họ. Đi xa, sử dụng xe cộ máy móc bất lợi, hoặc đi vì chuyện buồn, sức khỏe không tốt.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo