Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Văn khấn tại đền cô Bảy Tân La- Cô Bảy Kim Giao

Văn khấn tại đền cô Bảy Tân La- Cô Bảy Kim Giao

17/08/2020 09:08:27 | 1088 lượt xem

Cô Bảy Tân La vốn là tiên cô dân tộc Mọi tại vùng đất Kim Giao (Thái Nguyên). Cô theo hầu kề cận bên cạnh Chầu Bảy tại đền Tân La. Cùng phongthuysinh.net tìm hiểu kỹ hơn về thần tích và bài văn khấn tại đền cô qua bài viết sau đây nhé.

Thần tích cô Bảy Tân La

Cô Bảy Tân la hay còn còn gọi là Cô Bảy Kim Giao, cô Bảy Mỏ Bạch. Cô vốn cũng là một tiên cô người dân tộc Mọi ở đền Kim Giao, Mỏ Bạch, Thái Nguyên. Theo một số tích nói rằng cô cũng là người kề cận bên Chầu Bảy nên cũng được gọi là Cô Bảy Kim Giao hay còn có hiệu khác là Cô Bảy Tân La ( khi cô được theo hầu cận Chầu Bảy tại đền Tân La).

Theo thần tích để lại, cô là vị thánh cô được người dân tộc Mọi đặc biệt coi trọng. Bởi cô có công giúp mọi người biết trồng trọt chăn nuôi. Đồng thời giúp bảo vệ nhân dân trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc. Vậy theo một số tài liệu thì chính xác Cô Bảy là Cô Bảy Kim Giao hay Cô Bảy Tân La (theo hầu Chầu Bảy Kim Giao) chứ không phải là Cô Bảy Tân An (theo hầu Ông Bảy Bảo Hà ) như một số người vẫn nói. Còn có sự tích nói rằng, đêm đêm cô thường hội họp cùng các bạn tiên nàng, mắc võng đào giữa hai cây kim giao rồi cùng đàn hát.

Vài nét về chầu Bảy Kim Giao

Chầu Bảy cũng là người dân tộc Mọi. Thuở trước, chầu hạ trần giúp dân, giúp nước. Chầu hạ sinh vào gia đình ở đất Thanh Liên, Mỏ Bạch, Thái Nguyên, sau này chầu giúp dân dẹp loài xâm lăng trên đất Thái Nguyên. Chầu chính là người giúp dân biết cách canh tác nông nghiệp, chăn nuôi (còn có người cho rằng bà chính là người dạy dân biết trồng chè tuyết). Sau này khi về thiên, chầu được giao quyền quản cai núi rừng Mỏ Bạch, Thái Nguyên. Theo tích truyền, chầu thích dạo chơi vào  cùng các tiên nàng hội họp giữa rừng xanh (Lại có tài liệu cho rằng bà là một vị nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng, cùng Chầu Bát đánh giặc và sau được thờ tại Tân La, Hưng Yên nên còn gọi là Chầu Bảy Tân La).

Trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà, chầu Bảy cũng rất ít khi về ngự đồng. Chẳng mấy người hầu đồng thấy gái chầu bà về ngự. Nếu có chỉ là khi về đền chính của chầu, bà ngự đồng mặc áo màu tím (hoặc màu xanh), khai cuông rồi múa mồi.

Giá hầu cô Bảy Tân La

Trong hội đồng Thánh Cô, Cô Bảy Kim Giao là một trong số các cô ít khi ngự đồng nếu không nói là hầu như không thấy. Vậy nên nếu để nói đến y phục và cung cách hầu giá Cô Bảy là rất khó, theo phỏng đoán của người viết thì có thể giá Cô Bảy Kim Giao mặc áo tím hoặc chàm xanh, cô ngự đồng khai cuông rồi múa mồi. Hiện nay, Cô Bảy vẫn được thờ làm cô bản đền tại chính cung Đền Kim Giao (Thanh Liên, Mỏ Bạch, Thái Nguyên) và còn cả tại đền Tân La ( Dốc Lã, Bảo Khê, Hưng Yên).

Văn khấn tại đền cô Bảy Tân La- Cô Bảy Kim Giao

“Tháng bảy trảy hội tiên la

Nhớ ngày hội lễ tiên la con về

Dù cho công việc bộn bề

Mồng mười con rước cô về dâng hương

Cô bảy giá ngự tiên la

Là tiên giáng thế mở đường cứu dân

Âm phù cô hầu cân Mẫu tiên la

Mẫu cùng trưng trắc dẹp quân bạo tàn

Anh linh dẹp giặc đã tan đã tan

Chữa lành dịch tả cứu người binh lính

Thương dân cô bảy hiên hình

Ác sát xiêm trắng hiển linh cứu đời

Xưa kia hầu cận mẫu tiên la

Phù đời cứu thế tế độ trần gian

Biển khơi cho tới non ngàn

Ra tay cứu độ trần gian

Khổ đau cô đã chở che

Tâm tành khấn vái cô nghe cô fù

Ơn cô ghi nhớ ngàn thu

Giang sơn ghi nhớ kẻ thù khiếp kinh

Phép tiên biến hoá tài tình

Bao lần cứu giúp giáng sinh cõi trần

Cô bảy cứu nước độ dân

Bách gia trăm họ xa gần ơn sâu

Bể dâu biến đổi mặc dầu

Uy linh cô bảy nơi đâu cũng thờ.​

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 16-04-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Cúng tế, làm việc từ thiện, cẩn trọng đề phòng bất trắc, trao đổi ý kiến, gặp quý nhân nhờ cố vấn, nhẫn nhịn trong sự giao thiệp, dọn dẹp văn phòng, chỉnh đốn hồ sơ, sắp xếp lại công việc.

Kỵ: Đi xa, di chuyển, dời chỗ, khai trương, xuất hành, khởi công, tiến hành công việc, tranh cãi, thưa kiện, mong cầu về tài lộc, đầu tư cổ phiếu, ký kết hợp tác, kết hôn, kết bạn.

Kết Luận: Chớ nên để vướng vào chuyện tình cảm của những người khác dễ có sự mích lòng, hiểu lầm. Có người đến phân giải hoặc đem tin buồn đến, hỏi ý kiến về chuyện đi xa, thay đổi hoàn cảnh hiện tại. Tài lộc trung bình. Ngày có sự gặp gỡ thân nhân, bè bạn, tiệc tùng. Đề phòng sức khỏe không tốt.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo