Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Văn khấn rằm tháng 7 tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Văn khấn rằm tháng 7 tại nhà cần chuẩn bị những gì?

17/08/2020 09:08:09 | 1204 lượt xem

Rằm tháng 7 là dịp để gia đình thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính đến các vị thần linh và gia tiên, dòng tộc. Đây là một trong những nghi lễ lớn không thể bỏ qua của người dân Việt. Cùng phongthuysinh.net tìm hiểu nội dung bài văn khấn rằm tháng 7 tại nhà và những điều cần chuẩn bị.

Văn khấn rằm tháng 7 tại nhà cần chuẩn bị những gì

Rằm tháng 7 là lễ lớn trong năm. Trong tháng này có 2 ngày lễ vô cùng quan trọng được gọi là Vu Lan báo hiếu và lễ cúng cô hồn. Xem lịch vạn niên, cả hai lễ cúng này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Phật giáo. Từ những câu chuyện được lưu truyền, ngày này trở nên ý nghĩa và đáng trân trọng hơn bao giờ hết.

Theo quan niệm của người Việt, văn hóa tâm linh đã đi sâu vào tiền thức và được lan truyền phổ biến rộng rãi. Mọi người quan niệm tháng 7, Diêm Vương mở cổng địa ngục, hồn cô khách đãng sẽ được tự do đi lại trên dương giới. Gia chủ quan niệm sửa soạn lễ bái cúng chúng sinh, chúng sẽ không quấy phá, thù vặt, làm ảnh hưởng đến đời sống hiện tại của gia đình.

Bởi những cô hồn này đều không có nơi nương tựa. Họ không được hưởng cuộc sống rất tầm thường ai cũng có nên dễ sinh lòng ghen tỵ, thù hận. Qua việc này cũng giúp mọi người thể hiện lòng từ bi, bác ái, tích phúc đức cho gia đình.

Theo các chuyên gia tử vi, ngày này, con cháu sắm sửa lễ lớn thể hiện lòng hiếu kính đến gia tiên và sự biết ơn các ngài thần linh đã phụ hộ cho gia đình suốt thời gian qua.

Mâm cúng Phật

Mâm lễ này chỉ cần thiết ở những gia đình theo đạo Phật. Theo đạo lý nhà Phật, mâm cỗ nên chuẩn bị là mâm cỗ chay, không bắt buộc cần có những gì, tùy tâm gia chủ. Bạn chỉ cần đơn giản một bát cơm chay hoặc mâm ngũ quả. Loài hoa tươi được chọn nên là hoa sen, hoa huệ, hoa ngâu, hoa mẫu đơn,…. Không nên sử dụng tạp chủng nhiều loại hoa.

Mâm cúng thần linh và gia tiên

Mâm cúng này bao gồm cả lễ chay và lễ mặn, tiền vàng. Bắt buộc trên mâm phải có cau, giầu, nước, nến, hoa, đèn, hương,… và lễ chay lễ mặn. Gia chủ chuẩn bị thêm đồ dùng, mã ngựa của các vị thần linh và gia tiên, hoa theo khi kết thúc lễ.

Mâm cúng chúng sinh

Để cúng chúng sinh, gia chủ chỉ cần chuẩn bị một đĩa muối, gạo, cháo hoa nấu loãng, tiền mã, quần áo chúng sinh,…

Nội dung bài văn khấn rằm tháng 7 tại nhà

Theo lịch vạn niên 2019, văn khấn rằm tháng 7 tại nhà gồm 3 bài với 3 nghi lễ riêng biệt. Mỗi bài văn, nghi lễ mang một ý nghĩa linh thiêng khác nhau, thay lời gia chủ thể hiện lòng tôn nghiêm, biết ơn, hiếu kính và thiện tâm đến các vị thần và những người đã khuất.

Văn khấn thần linh

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).”

Văn khấn gia tiên

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)”

Văn khấn chúng sinh

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..”

Như vậy, văn khấn rằm tháng 7 tại nhà không chỉ thay lời con cháu thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính đến ông bà, gia tiên, mà con thể hiện lòng biết ơn, tạ lễ đến các vị thần linh đã cai quản nơi ăn, đất ở này. Theo các chuyên gia tử vi, tháng 7 là tháng hồn cô khách đãng được tự do di chuyển trên trần thế với nhiều mục đích khác nhau. Bởi vậy trong ngày lễ này, gia chủ bắt buộc thực hiện thêm một bộ lệ cúng chúng sinh, tránh sự thù vặt, quấy phá.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 19-05-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Thay đổi phương hướng, đi xa, di chuyển, dời chỗ, trả nợ đáo hạn, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong cách giải quyết công việc, nhóm họp bàn bạc, nhẫn nại trong sự giao thiệp, chỉnh đốn nhà Kỵa, tu bổ đồ đạc.

Kỵ: Thưa kiện, tranh cãi, tranh luận, xin nghỉ ngắn hạn, trễ hẹn, dời hẹn, ký kết hợp tác, trì hoãn công việc, thờ ơ bỏ lỡ cơ hội, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Nếu không phải là chuyện quan trọng và cần thiết thì nên giới hạn trong sự giao thiệp, dễ có sự hao tốn. Không nên để hoàn cảnh hoặc người khác lôi cuốn mình vào chuyện. Cần phải có sự thay đổi hoàn cảnh, tình thế hiện tại dù có khó nhọc nhưng sau này sẽ có kết quả tốt. Ngày có nhiều lo âu, bận rộn chuyện nhà Kỵa, công danh, tình cảm của mình lẫn người thân.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo