Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Văn khấn Tết Thanh Minh tại mộ chuẩn nhất

Văn khấn Tết Thanh Minh tại mộ chuẩn nhất

02/04/2021 10:04:35 | 1229 lượt xem

Văn khấn tết Thanh Minh – Tết là dịp đặc trưng quan trọng để con cháu biểu thị sự hiếu kính với bậc tổ tiên, ông bà. Trong bài viết hôm nay, phongthuysinh.net xin san sớt đến bạn bài cúng, văn khấn thổ lộ tại chiêu tập chuẩn nhất.

Xem thêm: Văn khấn khai trương cửa hàng chuẩn

1. Phương pháp chuẩn bị mâm cúng Tết thanh minh

Với phổ biến quan điểm về mâm cỗ cúng Tết giãi bày nên cúng lễ chay hay lễ mặn. Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian thì Tết bày tỏ nên cúng lễ chay.

Mâm cỗ chay cúng Tết thanh minh gồm: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ… có ý nghĩa tín ngưỡng, hoài việc tưởng nhớ người đã tạ thế, cầu cho người đã mất sớm được siêu thoát.

van-khan-tet-thanh-minh-tai-mo

Xôi, chè được nấu bằng gạo nếp, với nơi còn gói bánh trưng. Ko phải bỗng nhiên mà đây là các món bắt buộc phải có. Cây lúa, hạt gạo được xem như biểu trưng của nền văn minh lúa nước, là thức ăn chính của người Việt. Vì thế, cúng xôi, cũng là muốn dâng lên những gì tinh túy của trời đất, công sức cần lao sau một năm mải mê của các người còn sống đến người đã mất.

Một thiết bị cũng chẳng thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Tết thổ lộ đấy là oản.

Phẩm oản là hình trụ như 1 cái tháp sở hữu chóp bằng, đơn sơ, nhỏ nhắn, hình tròn nhưng ko góc cạnh như không sở hữu dừng, không mang điểm bắt đầu và không với chấm dứt như đức Phật đã đề cập. Có người lại cho rằng phẩm oản với hình mẫu chuông, mang màu trắng trong sáng, ẩn chứa sâu xa những triết lý về tín ngưỡng.

2. Văn khấn tết thanh minh ngoài tuyển mộ, nghĩa địa

na mô A di Đà Phật!

nam mô A di Đà Phật!

na mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên ông công, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy những ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

bữa nay là ngày… tháng… năm… (đọc ngày, tháng Âm lịch).

Tín chủ chúng con là… (tên của bạn)

Ngụ tại số nhà…, xã/phường…, quận/huyện…, tỉnh/thành phố… (địa chỉ của nhà bạn).

Nhằm tiết phân trần, tín chủ con thành thật tâm kính sắm sửa lễ lạt, có lá trầu quả cau, trà quả, hương hoa, thắp nén tâm nhang kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn Thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của cụ tứ đại, tam đại, ông bà, ba má chôn cất tại xứ này, nay muốn tu tạo xây đắp. Bởi vậy chúng con xin kính cáo những đấng thần linh, thổ địa, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời những vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ phẩm, độ cho linh hồn được thư nhàn im, siêu thoát. Cúi xin những vị phù trì phù trợ cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông đều được mạnh khỏe, tốt tươi, chứng minh chứng giám lòng thành gia đình chúng con.

nam vô A di Đà Phật!

nam mô A di Đà Phật!

na mô A di Đà Phật! (Cúi lạy 3 lần)

2. Văn khấn giãi bày tại tuyển mộ vong linh

nam vô A di Đà Phật!

nam vô A di Đà Phật!

nam vô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh (đọc tên người dưới phần mộ).

bữa nay là ngày (đọc ngày Âm lịch), nhân tiết bộc bạch, tín chủ chúng con là… ngụ tại số nhà…, xã/phường…, quận/huyện…, tỉnh/thành phố…

Chúng con và toàn thể thành viên trong gia đình nhờ công ơn cao dày của… (tên người dưới phần mộ) động lòng hình dung âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con tâm thành mua lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước chiêu mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

nam mô A di Đà Phật!

nam vô A di Đà Phật!

nam vô A di Đà Phật! (Cúi lạy 3 lần)

Trên đây là bài văn khấn tạ mộ ngày Thanh Minh cho các bạn tham khảo. Mọi thông tin được lấy từ sách VĂN KHẤN nên hoàn toàn yên tâm về chuẩn mực.

Xem thêm: văn khấn nhập trạch nhà chung cư

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 14-07-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Cẩn thận đề phòng bất trắc, nhẫn nại đợi thời cơ, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong cách giải quyết công việc, chờ đợi tin tức khác, chỉnh đốn hồ sơ, sắp xếp lại công việc, làm phước, chữa bệnh.

Kỵ: Đi xa, di chuyển, đi lại, dời chỗ, thưa kiện, tranh cãi, tranh luận, khai trương, xuất hành, ký kết hợp tác, khởi công, cầu hôn, cưới gả, mưu sự hôn nhân, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Ngày xung của bổn mạng. Không nên dựa trên kinh nghiệm hay sự tính toán lâu năm của mình mà áp dụng sẽ không có kết quả như ý. Nếu có sự vui chơi, giao thiệp, tiệc tùng đình đám cũng nên giới hạn. Có thân nhân, bè bạn đến hoặc có tin tức của họ. Đi xa, sử dụng xe cộ máy móc bất lợi, hoặc đi vì chuyện buồn, sức khỏe không tốt.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo