Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Luật bóng chạm tay trong bóng đá và những điều cần chú ý

Luật bóng chạm tay trong bóng đá và những điều cần chú ý

29/01/2021 09:01:43 | 578 lượt xem

Lỗi chạm tay chính là một trong những lỗi cơ bản trong bóng đá. Đây là tình huống rất hay xảy ra trên sân, lỗi này dù là vô tình hay cố tình đều bị phạt. Dưới đây chúng tôi sẽ giiar thích rõ ràng về lỗi chạm tay trong bóng đá để bạn có thể hiểu rõ về lỗi này.

Lỗi chạm tay trong bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao dùng chân, trong một đội bóng người duy nhất được dùng tay đó chính là thủ môn. Các cầu thủ sử dụng tay là một hành vi bị cấm trong bóng đá. Thậm chí, thủ môn cũng chỉ được dùng tay bắt bóng trong khu vực quy định. Nếu bắt bóng ngoài khu vực cấm cũng sẽ bị lỗi chạm tay trong bóng đá.

Theo du doan bong da thì ở bất cứ vị trí nào thì cầu thủ mắc lỗi chạm tay đều bị thổi phạt. Dù là chạm vùng cánh tay, khuỷu tay, cẳng tay hay thậm chí là ngón tay đều được coi là đá bóng bằng tay. Các hành động chạm tay vào bóng có thể là đỡ bóng, bắt bóng, ôm bóng,… Các hành động để bóng chạm tay thường được gọi là hành vi “dùng tay chơi bóng – đá bóng bằng tay”.

luat-bong-cham-tay-trong-bong-da-va-nhung-dieu-can-chu-y
Luật bóng chạm tay trong bóng đá và những điều cần chú ý

Lỗi chạm tay trong bóng bị xử phạt thế nào

Trong luật bóng đá, theo quy định của FIFA, bất cứ cầu thủ nào thi đấu trên sân ngoài thủ môn cũng không được dùng tay chơi bóng, cản phá bóng… Các hành động dùng tay chơi bóng sẽ bị phạt như: Đưa tay ra bắt bóng, đỡ bóng; Cố tình để bóng chạm tay. Sử dụng tay để chạm vào bóng khi trận đấu đang diễn ra. Bóng có thể bị chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cánh tay, từ ngón tay cho đến gần vai. Đều có thể bị thổi phạt và các mức phạt sẽ dựa vào tình huống đó do trọng tài quyết định.

Khi chạm tay vào bóng thì chắc chắn sẽ bị thổi phạt. Tùy vào tình huống mà hình thức xử phạt khác nhau. Nếu vô tình thì không thẻ, cố ý thì trong tình huống càng nguy hiểm, mức phạt càng nặng. Có thể chỉ là thẻ vàng, gần cầu môn thì phải phạt nặng, cản phá một cú chắc chắn vào thì phạt thẻ đỏ, giải đá lớn có thể bị treo giò, còn đá giao hữu thì cho nó đá phạt

Theo FA, một tình huống bị xem là “dùng tay chơi bóng” nếu như cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía trái bóng, đồng thời được xác định tùy theo khoảng cách giữa cầu thủ và bóng.

Tuy nhiên, ngay cả khi tốc độ của trái bóng đang đi rất nhanh và tình huống va chạm chỉ diễn ra trong tích tắc thì cũng không ai dám khẳng định chính xác rằng một cá nhân cố tình “dùng tay chơi bóng” hay không? Trong tương lai, vấn đề này chắc chắn vẫn sẽ là một thử thách nan giải đối với công tác trọng tài nói chung.

Luật hiện hành quy định rằng chỉ những pha bóng chạm tay có chủ đích mới bị phạt bởi trọng tài. Song Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) có thể sẽ thay đổi nó trong cuộc họp vào tháng 3 tới ở Aberdeen, Scotland. Theo đó, nếu tác động của cú chạm tay, dù không cố ý, dẫn đến bàn thắng, thì cầu thủ thực hiện hành động chạm tay cũng sẽ bị phạt.

luat-bong-cham-tay-trong-bong-da-va-nhung-dieu-can-chu-y
Luật bóng chạm tay trong bóng đá và những điều cần chú ý

Nếu các cầu thủ để tay chạm bóng trong vòng cấm chắc chắn sẽ bị phạt nhưng chỉ khi để bóng chạm tay thật sự (dưới nách một sí cho đến bàn tay). Đã cố ý tránh bóng nhưng vẫn chạm tay thì có thể bị phạt nhưng ko nặng. Nếu cố ý thì có thể thẻ đỏ, vô tình thì có thể bị thẻ vàng. Để bóng chạm tay ở ngoài vùng 16m50 thì đối phương được hưởng 1 quả đá phạt. Còn trong vùng 16m50 thì bị phạt quả penalty.

>>> Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật 24/24h liên tục hàng ngày chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

Những điều cần lưu ý về luật bóng chạm tay

– Khi chơi bóng bạn cần chú ý một số điều sau để không bị mắc phải lỗi chạm tay.

– Di chuyển tay về hướng của trái bóng (không phải tự bóng chạm vào tay).

– Khoảng cách giữa cầu thủ và trái bóng (lỗi chạm bóng bất ngờ).

– Vị trí của tay cũng là căn cứ để xác định lỗi chạm tay.

– Sử dụng tay để cầm bất kỳ một vật thể nào chạm bóng.

– Sử dụng tay ném, cầm đồ vật để tác động lên bóng là vi phạm lỗi chạm tay.

– Bên ngoài vòng cấm thủ môn không được phép dùng tay chơi bóng.

– Vô tình bị bóng chạm tay không bị phạt thẻ. Cố tình chơi bóng bằng tay sẽ bị phạt thẻ, Tùy theo mức độ nguy hiểm, cầu thủ sẽ phải nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

– Trong trường hợp chạm tay không cố ý nhưng có bàn thắng vẫn bị tính là phạm lỗi. Đồng thời, bàn thắng sẽ không được công nhận.

Cách để hạn chế lỗi chạm tay trong bóng đá khi thi đấu

– Trước hết, các cầu thủ cần có sự bình tĩnh và kiểm soát tâm lý thật tốt. Trong nhiều tình huống, do tâm lý thi đấu và sự mất bình tĩnh khiến cho việc kiểm soát hành vi cơ thể không được tốt. Và dù là cố ý hay vô ý thì việc chạm tay vào bóng là rất có thể xảy ra. Nên các cầu thủ cần tránh cơ hội chạm tay vào bóng nhiều nhất có thể.

– Khi bóng đến gần, hãy cố gắng ép sát cánh tay vào người. Hạn chế thả lỏng và vung tay hết cỡ để bóng không có cơ hội chạm vào.

– Thường xuyên tập luyện là cách tốt nhất để rèn luyện. Cầu thủ luôn phải cọ xát cùng đồng đội để luyện chân đôi chân. Đồng thời tránh được những lỗi cơ bản khi thi đấu thật.

Trên đây chúng tôi đã lý giải về lỗi chạm tay trong bóng đá và đưa ra cho bạn một số cách hạn chế phạm lỗi này. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

"Lưu ý: Các thông tin nhận đinh, soi kèo chỉ mang tính chất tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê được cập nhật từ các tờ báo lớn. Chúng tôi không khuyến khích người chơi tham gia các hình thức vi phạm pháp luật"

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 21-04-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Cúng tế, làm phước, chỉnh đốn nhà Kỵa, sắp xếp lại công việc, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong công việc, chờ đợi tin tức khác.

Kỵ: Đi xa, thưa kiện, tranh cãi, tiến hành công việc, giao hẹn, ký kết hợp tác, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Có tin buồn ở nơi xa. Ngày có sự di chuyển vì tình cảm, giao thiệp đến người đang cần mình giúp đỡ, chia sẻ những trở ngại, hoặc để góp ý kiến về vấn đề tình cảm, đối xử. Ngoài việc này ra nên giới hạn sự đi lại dễ gặp rủi ro, hoặc đi vì cầu tài hay công việc khó có kết quả nhanh chóng. Có tài lộc nhưng hao tốn về mua sắm, quà cáp, tiệc tùng. Sự mong cầu về tình cảm riêng tư chưa phải là lúc thuận tiện.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo